Bình nóng lạnh 20L Bình nước nóng loại nào tốt Máy nước nóng Máy nước nóng tốt Bình nóng lạnh loại nào tốt chăn điện chăn điện hàn quốc
12:54 EDT Thứ năm, 21/03/2019

Menu

Thống kêGóc tuyên truyền


Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 81


Hôm nayHôm nay : 1580

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53286

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3607272

Tiếp sức đến trường


Liên kết web

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Giáo dục

Nhiều đối tượng được miễn học phí

Thứ ba - 13/10/2015 23:17
Nghị định quy định đối tượng không phải đóng học phí là học sinh tiểu học; học sinh, sinh viên sư phạm; người học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục ĐH.
học phí, Nghị định 86/2015
Học sinh tiểu học không phải đóng học phí

Những đối tượng được miễn học phí

Bên cạnh đó, Nghị định lần này đã mở rộng đối tượng được miễn học phí so với nghị định cũ (Nghị đinh 49/2010/NĐ-CP).

Cụ thể, đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề trước đây được miễn giảm 50% học phí thì nay được miễn 100% học phí.

Ngoài ra, còn 14 đối tượng khác cũng được miễn học phí (quy định trước đây chỉ có 9 đối tượng). Đó là người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng.

Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế.

Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng theo khoản 1 Điều 5 Nghị định 136/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Người từ 16 - 22 tuổi thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 136/NĐ-CP mà đang học phổ thông, học nghề, học trung học chuyên nghiệp, CĐ,  ĐH văn bằng thứ nhất.

Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định.

Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông là con của hạ sĩ quan và binh sĩ, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Học sinh, sinh viên hệ cử tuyển (kể cả học sinh cử tuyển học nghề nội trú với thời gian từ ba tháng trở lên).

Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, dự bị ĐH, khoa dự bị ĐH.

Học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục ĐH là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo theo quy định của Chính phủ.

 

Sinh viên học chuyên ngành Mác - Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Học sinh, sinh viên, học viên nghiên cứu sinh các chuyên ngành lao, phong, tâm thần, giám định pháp y, pháp y tâm thần và giải phẫu bệnh.

Học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Sinh viên CĐ, ĐH, học viên cao học, nghiên cứu sinh học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Người tốt nghiệp các trình độ trung cấp, CĐ đối với các ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu theo danh mục do thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp ở Trung ương quy định.

Đối tượng nữa được miễn học phí là người học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

học phí, Nghị định 86/2015
  Đối tượng được miễn, giảm học phí được mở rộng

Những đối tượng được giảm học phí

Nghị định cũng quy định đối tượng được giảm từ 50 - 70% học phí.

Những đối tượng được giảm 70% học phí gồm có HSSV theo học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các trường văn hóa nghệ thuật: Nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ, diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

HSSV các chuyên ngành nhã nhạc, cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc và mội số nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp do Bộ LĐ-TB&XH quy định cũng được giảm 70% học phí.

Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số (không phải là dân tộc thiểu số rất ít người) ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn cũng được miễn giảm 70% học phí.

Đối tượng được giảm 50% mức học phí là trẻ em học mẫu giáo và HSSV là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc các bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên. Và trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo theo quy định của Chính phủ.

Phương Chi - PV Báo Vietnamnet

Tác giả bài viết: Phương Chi - PV Báo Vietnamnet

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo mới


NHẠC VĂN NGHỆ GÂY QUỸ

 Đã có bằng tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018. Các em đến văn phòng nhận trong giờ hành chính (nhớ mang theo giấy CMND). Nếu nhờ người nhà nhận thay thì mang theo giấy CMND của người nhận thay.


Tra cứuVăn bản


Tuyển sinh và hướng nghiệp

Thi trực tuyến


Học sinh giỏi

Học sinh đạt giải phong trào