15:08 +07 Thứ ba, 25/09/2018

Trang nhất » Tin Tức » Công nghệ » Thủ thuật

Hướng dẫn cách tách họ tên trong Excel ra khỏi cột Họ và tên

Thứ ba - 19/04/2016 19:41
Trong bảng tính Excel nhiều khi người soạn thường để Họ và tên chung 1 cột và khi chúng ta làm việc thì lại cần tách họ tên ra thành cột họ tên đệm và tên. Vậy làm thế nào để tách họ tên ra khỏi cột họ và tên trong Excel.

Trong bài này, Blogcongdong xin hướng dẫn bạn cách tách họ, tên ra khỏi cột họ và tên với 2 cách làm như sau:

Đầu tiên, giả sử ta có bảng excel như này nhé:

Cách 1:

Bước 1: Tách “Tên” khỏi cột “Họ và tên”

+) Copy toàn bộ cột “Họ và tên” sang cột “Tên” như sau:

+) Chọn toàn bộ cột “Tên” ( Cột D) sau đó ấn Ctrl + H để mở hộp thoại Find and Replace

+) Sau khi mở hộp thoại Find and Replace lên tại ô Find what ta nhập vào *_ ( _ là dấu cách ) rồi ấn Replace All. Ta sẽ được kết quả như sau:

Bước 2: Tách Họ, tên đệm ra khỏi cột Họ và tên

+) Tại cột Họ đệm – cột C

+) Tại ô C2 ta nhập hàm: =LEFT(B2,LEN(B2)-LEN(D2))  (Thay ô màu xanh này thành ô“Họ và tên” và ô màu xanh này thành ô “Tên” tương ứng trong file của bạn) ta sẽ được họ đệm như sau:

Như vậy là ta đã lấy được họ đệm cho người đâu tiên. Đối với những ô còn lại ta chỉ cần copy công thức bằng cách kéo từ ô C2 xuống là ok.

Có thể bạn cần phải biết: Cách sử dụng hàm IF trong Excel thông qua ví dụ

Cách 2:

Bước 1: Tách Tên ra khỏi cột Họ và tên

+) Tại ô D2 cột Tên ta nhập hàm sau: =RIGHT(B2,LEN(B2)-FIND(“@”,SUBSTITUTE(B2,” “,”@”,LEN(B2)-LEN(SUBSTITUTE(B2,” “,””)))))  (Thay các ô màu xanh này thành ô “Họ và tên” tương ứng trong file của bạn) ta sẽ được kết quả như sau:

+) Đối với những ô còn lại trong cột D ta chỉ cần copy công thức bằng cách kéo từ ô D2 xuống là xong.

Bước 2: Ở bước này ta làm như bước 2 trong cách 1. Xem Bước 2 cách 1

Sau khi thực hiện 1 trong 2 cách trên thì ta sẽ được bản Excel hoàn thiện như sau:

Lời kết:

Trong bài này, chúng ta đã giải quyết được vấn đề là làm thế nào để tách họ, tên ra khỏi ô họ và tên trong Excel với 2 cách đơn giản. Đối với Excel chúng ta còn rất nhiều thứ phải học. Mong là với những chia sẻ của mình các bạn sẽ làm việc với Excel tốt hơn. Chúc các bạn thành công và nhớ đón đọc các bài chia sẻ tiếp theo của Blog Cộng Đồng nhé

Nguồn tin: Sưu Tầm

Từ khóa: làm việc, thế nào